Thứ 6, Ngày 03.07.2020

Tin đời sống xã hội

Tin đời sống xã hội

3 người thiệt mạng do tài xế mải nghe điện thoại

Liên quan đến vụ “Xe buýt tông đuôi xe tải, 19 người thương vong” mà chúng tôi đã đưa tin, các nhân chứng cho rằng nguyên nhân xảy ra tai nạn là do chiếc xe đã cũ, nhiều lúc gạt cần số bị kẹt mà tài xế lại còn mải nghe điện thoại.

Mất 3 mạng người do tài xế mải nghe điện thoại - Ảnh 1.
Các em học sinh được đưa đi cấp cứu
Tang thương bao trùm xã H’ra
Sáng 19/3, không khí tang thương, ảm đạm bao trùm thôn Phú Danh, xã H’ra, huyện Mang Yang (Gia Lai). Hiện gia đình và người thân đang lo tang lễ cho 2 nữ sinh xấu số là Trần Thị Thanh Trúc (18 tuổi, học sinh lớp 12) và Tạ Thị Thu Vân (17 tuổi, học sinh lớp 11) đã tử vong trong vụ tai nạn ngày 18/3.
Người nhà cho biết Trúc mong ước sau khi đậu tốt nghiệp sẽ đi làm công nhân để có tiền đỡ bố mẹ nuôi hai em học hành. Tuy nhiên, điều này đã không thể thành hiện thực khi vào khoảng 12h trưa 18/3, Trúc với Vân và 18 bạn cùng trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang) trên xe buýt BKS: 81B 011.00 chở 20 học sinh do tài xế Trần Ngọc Thanh (SN: 1968, Tp. Quy Nhơn, Bình Định) điều khiển theo hướng từ huyện Mang Yang về huyện Đắk Pơ (Gia Lai) đã đâm vào đuôi xe tải BKS: 81C 013.75 do anh Ngô Thành Thọ (SN: 1990, huyện Đắk Pơ) điều khiển, đang lùi xe ra đường.
Vụ tai nạn khiến Trúc, Vân tử vong trên đường đến bệnh viện, tài xế Thanh tử vong tại chỗ, 18 học sinh khác bị thương, tất cả đều sinh sống ở xã H’ra.

Mất 3 mạng người do tài xế mải nghe điện thoại - Ảnh 2.
Chiếc xe buýt chở 20 học sinh bị tai nạn

Mất 3 mạng người do tài xế mải nghe điện thoại - Ảnh 3.
Gia đình tổ chức tang lễ cho em Tạ Thị Thu Vân
Ông Tạ Văn Sáu (bố Vân), cho biết tối hôm trước (17/3) Vân nói sau khi đậu tốt nghiệp sẽ theo chị làm bác sĩ. Chỉ vì sự bất cẩn của tài xế mà ước mơ đẹp của Vân vụt tắt. "Có nói gì nữa thì con tôi cũng đã mất! Mong rằng sau này với những chiếc xe buýt đưa đón học sinh, tài xế phải điều khiển xe một cách cẩn trọng an toàn, để phụ huynh còn yên tâm lo kiếm sống" – Ông Sáu nghẹn ngào nói.
Tài xế bất cẩn lái xe gần "hết đát"
Em Lê Văn Được (18 tuổi, bạn học cùng lớp với Vân) là một trong những học sinh chứng kiến toàn bộ quá trình tai nạn, kể lại trong nỗi đau xót, bàng hoàng: "Xuống dốc đèo, tài xế vừa điều khiển xe buýt vừa mải nghe điện thoại nên mới tông đánh ầm vào đuôi xe tải, sau đó lao vào hàng rào rồi dừng lại. Em cùng một số bạn đạp cửa chạy ra ngoài thấy nhiều vết máu loang, ai cũng la khóc..." .
Nhiều học sinh khác cũng nhận xét chiếc xe buýt này đã quá cũ, nhiều khi tài xế gạt cần số bị kẹt lại. Lúc đạp phanh, xe phát ra tiếng sắt rỉ cọ vào nhau "kẹt kẹt". Trên xe không có dây thắt an toàn, các nam học sinh thường đứng rồi vịn tay vào ghế.
Theo tìm hiểu, hạn kiểm định của xe chỉ còn đến tháng 7/2017. Xe có 35 chỗ ngồi nhưng hầu hết các buổi đưa đón từ thứ 2 đến thứ 6 toàn "nhồi nhét" tới hơn 60 học sinh. "Mỗi em phải đóng 350 nghìn đồng mỗi tháng để đi xe buýt. Vỏ ngoài chiếc này mới nhưng bên trong đã cũ như "đời Tống, đời Tần" rồi" – Anh Mai Hữu Loan, người thôn Phú Danh nói.
Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hậu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai), ngày hôm qua (18/3), khoa tiếp nhận 12 em bị thương, tình trạng hoảng loạn. Đến nay các em đã bước đầu ổn định tâm lý trở lại, ngoài một em bị thương nặng.

Mất 3 mạng người do tài xế mải nghe điện thoại - Ảnh 4.
Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường
Sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng đại diện một số ban, ngành đã hỗ trợ 3 gia đình có nạn nhân tử vong số tiền trên 50 triệu đồng, các nạn nhân bị thương được phẫu thuật mỗi nạn nhân từ 3,5 đến 6 triệu đồng.
Sở GD&ĐT Gia Lai đã hỗ trợ gia đình có 2 học sinh tử vong mỗi gia đình 2 triệu đồng. Trường THPT Trần Hưng Đạo hỗ trợ 2 học sinh tử vong 2 triệu đồng, mỗi học sinh bị thương nặng 1 triệu đồng, học sinh bị thương nhẹ mỗi em 500 nghìn đồng.
Tin liên quan