Thứ 5, Ngày 19.07.2018

Dinh dưỡng trẻ em

Dinh dưỡng trẻ em

5 món ăn dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương


Còi xương chậm lớn là tình trạng thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới còi xương là do thiếu ánh sáng mặt trời, trẻ sinh thiếu cân, trẻ không được bú mẹ đầy đủ,... Chính vì thế, trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ nên bổ sung các thực phẩm có tác dụng trị còi xương ở trẻ, giúp trẻ có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh hơn. 

Bột chân cua:

Nguyên liệu: Chuẩn bị chân cua 300g + 50g hạt sen + 50g đậu xanh
Tiến hành:
  • Sấy khô đều chân cua với hạt sen thành thành bột mịn rồi trộn lẫn với nhau.
  • Mỗi lần ăn thì trộn 1 thìa cà phê bột vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng sau đó cho trẻ dùng. Ngày ăn 2 lần, ăn trong thời gian 15 đến 20 ngày.
Cháo lòng đỏ trứng gà

Chuẩn bị: trứng gà 2 quả + 50g gạo ngon + bột gia vị vừa đủ
Tiến hành:
  • Trứng gà luộc chín, bóc vỏ bỏ lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ sau đó đem sấy khô tán thành bột
  • Gạo rang vàng tán nhỏ thành bột
  • Trộn đều gạo + trứng lại với nhau sau đó cho nước vào đun sôi + thêm 1 chút gia vị ăn vừa miệng, đun chín rồi cho trẻ dùng. Ngày ăn 1 lần lúc đói, ăn trong thời gian khoảng 20 đến 30 ngày.
Cháo tôm

Chuẩn bị: 150g tôm + 50g gạo + gia vị
Tiến hành:
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ + càng để riêng. Sau đó thịt tôm giã nhỏ, càng với vỏ tôm sấy khô tán thành bột mịn.
  • Gạo xay nhỏ thành bột.
  • Trộn thịt tôm + bột vỏ tôm + bột gạo vào lẫn vơi nhau, sau đó cho thêm chút nước đun thành cháo, thêm một chút gia vị ăn vừa miệng. Nấu sôi cho chín rồi cho trẻ dùng hằng ngày. Mỗi ngày ăn 1 lần vào lúc đói và dùng trong 1 tháng.
Cháo sụn lợn

Chuẩn bị: Xương sụn lơn 100g + 50g gạo + gia vị
Tiến hành:
  • Sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ thành bột sau đó ướp gia vị vừa miệng, xào chín
  • Xay nhỏ gạo thành bột rồi cho vào nấu thành cháo + sụn lợn vừa xào chín, nấu chín cho gia vị vừa miệng trẻ ăn rồi cho trẻ dùng. Ngày dùng 2 lần và dùng từ 15 đến 20 ngày.
Cháo cá quả

Chuẩn bị: Cá quả 1 con(300g) + 30g rau cải xoong + 50g gạo + bột ngọt, gia vị
Tiến hành:
  • Cá quả chọn loại đầu bẹt, vảy bụng màu trắng, lưng đen
  • Cá rửa sạch, bỏ nội tạng sau đó hấp cách thủy cho chín
  • Cá chín tách xương và thịt để riêng. Thịt cá ướp gia vị cho vừa, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước.
  • Gạo xay nhỏ
  • Rau cải xoong rửa sạch, thái thật nhỏ
  • Cho bột gạo vào nước xương cá đun thành cháo cho chín sau đó cho thịt cá + rau cải xoong + bột ngọt, gia vị nêm vừa miệng, đun cho cháo sôi tiếp là được.
  • Cho trẻ dùng ngày 2 lần, ăn trong vòng 1 tháng và khi ăn nên cho trẻ ăn cách ngày
Trên đây là hướng dẫn cách làm 5 món ăn dinh dưỡng cho trẻ còi xương. Bạn có thể tham khảo và thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày phù hợp với trẻ, để giúp trẻ có khả năng phát triển tốt cũng như có sức khỏe tốt.
Tin liên quan