Thứ 7, Ngày 14.12.2019

Nhóm khác

Đại Cương

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường


Vậy bệnh tiểu đường là gì ?
Bệnh tiểu đường là bệnh liên quan đến nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu bởi nguyên nhân tuyến tụy không sản xuất ra đủ insulin hoặc insulin khi đó bị giảm tác động bởi các thay đổi của cơ thể. Insulin là loại hormon nội tiết giúp vận chuyển chất đường trong máu đi đến các tế bào hay nói cách khác insulin là nội tiết tố giúp điều chỉnh lượng đường trong máu cho phù hợp và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được lượng đường đó.

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường là gì ?
Hãy hiểu quá trình hoạt động của cơ thể như sau:
Tuyến tụy =>> Sản xuất ra Insulin =>>Đường (Glucose) =>>Sinh ra năng lượng

Khi chúng ta nạp dinh dưỡng vào người, thức ăn sẽ được chuyển hóa thành loại đường glucose là một dạng tinh bột nguồn năng lượng chính để nuôi sống cơ thể. Để sử dụng được đường glucose thì khi đó tuyến tụy sẽ phải sản xuất ra insulin và loại hooc môn nội tiết này sẽ có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng nuôi sống cơ thể. Khi quá trình này không diễn ra bình thường tức là đường glucose không được vận chuyển đến các tế bào, làm cho lượng đường glucose trong máu sẽ luôn cao. Đây chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là dạng tiểu đường phụ thuộc vào insulin phát sinh do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn đã tấn công vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào của tuyến tụy không có khả năng sản xuất ra insulin. Khi không có insulin các tế bào trong cơ thể sẽ không thể sử dụng được đường glucose, do đó lượng đường glucose trong máu sẽ tăng cao đẫn đến bệnh tiểu đường. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải được tiêm insulin để duy trì cuộc sống. Đối tượng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là nhóm tuổi trẻ em và thanh thiếu niên.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1, đây là dạng tiểu đường không hề phụ thuộc vào insulin và xảy ra phổ biến hơn, đối tượng mắc chính là nhóm tuổi từ 40 trở lên tuy nhiên đôi khi cũng có thể bắt gặp bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người có độ tuổi rất trẻ. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh do tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin, nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng vốn có của nó, hay có thể hiểu là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu sẽ tăng cao và dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là bệnh đái tháo đường thai kỳ nó xảy ra ở phụ nữ khi mang thai và sẽ hết sau khi đã sinh. Bệnh tiểu đường thai kỳ tuy không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe thai phụ nhưng nếu không kiểm soát tốt nó sẽ gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Đặc biệt bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng chuyển biến chứng thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Biến chứng bệnh tiểu đường gây ra: 
Bệnh tiểu đường có thể để lại những biến chứng nguy hiểm sau đây:
– Tim mạch: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim
– Thận: đạm trong nước tiểu, suy thận
– Mắt: đục thủy tinh thể, mù lòa mắt
– Thần kinh: dị cảm, tê liệt tay chân
– Nhiễm trùng: da, đường tiểu, lao phổi, nhiễm trùng bàn chân…
– Tử vong.
Bài viết liên quan